Những hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến cho bán hàng online

28 Tháng Hai, 2023

Thanh toán trực tuyến là chức năng không thể thiếu trong kinh doanh online. Ra đời như một giải pháp tối ưu cho cả doanh nghiệp và khách hàng, các phương thức thanh toán online càng trở nên đa dạng để đáp ứng nhu cầu của nhà bán lẻ.

1. Thanh toán trực tuyến thông qua Credit card 

Credit card (Thẻ tín dụng) được phát hành với các thương hiệu Visa, MasterCard, American Express… là loại thẻ cho phép chủ thẻ dùng trước, trả sau. Với thẻ tín dụng, chủ thẻ được thoải mái chi dùng, mua sắm, rút tiền… trong một hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp và chỉ phải thanh toán cho ngân hàng vào cuối kỳ. Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến trên app bán hàng, khách hàng chỉ cần chọn hình thức thanh toán này hệ thống sẽ tự động chuyển qua giao diện nhập các thông tin của thẻ rồi tiến hành thanh toán, ngân hàng sẽ trả trước khoản phí mua hàng đó, chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng.

 Có hai loại thẻ tín dụng đó là thẻ nội địa và thẻ quốc tế:

  • Thẻ nội địa: Là thẻ thực hiện được các giao dịch như thanh toán tiền hàng, rút tiền mặt trong nước hoặc một địa điểm giao dịch giới hạn.
  • Thẻ quốc tế: Cho phép người dùng có thể rút tiền, thanh toán tiền hàng trong phạm vi nước ngoài.

2. Thanh toán trực tuyến bằng Smartphone 

Lượng người dùng smartphone ngày càng đông nên tiềm năng cho hình thức thanh toán này vô cùng lớn. Người mua sắm có thể thanh toán đơn hàng bằng điện thoại thông qua hai cách: QR code và mobile banking. Tính năng QR Code giúp người dùng giao dịch bằng cách quét mã. Còn Mobile Banking thực chất là một ứng dụng trên điện thoại nhằm quản lý tài khoản ngân hàng của bạn. Việc chuyển khoản sẽ xảy ra hai trường hợp, chuyển khoản cùng ngân hàng và chuyển khoản liên ngân hàng. Với một vài thao tác đơn giản bạn có thể hoàn thành giao dịch, chuyển khoản cho người bán từ xa mà không cần phải thông qua quá trình rút tiền từ thẻ rồi trả bằng tiền mặt.

 

Thanh toán trực tuyến bằng Smartphone

Thanh toán trực tuyến bằng Smartphone

 

Các app bán hàng khi áp dụng hình thức thanh toán bằng smartphone có thể giảm nhiều thủ tục rườm rà, tăng sự chuyên nghiệp và hạn chế được các rủi ro thất thoát.

3. Thanh toán thông qua ví điện tử

Ví điện tử hay còn được gọi là ví tiền online là một tài khoản thanh toán các giao dịch trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Chức năng hoạt động của ví điện tử thực hiện bằng cách liên kết tài khoản ngân hàng, nạp tiền vào ví và thanh toán bất kỳ dịch vụ có liên kết một cách đơn giản, tiện lợi. Chỉ cần bạn có Smartphone, mạng Wifi và tài khoản đã có thể thực hiện mọi giao dịch ở mọi nơi.

Lợi ích của việc thanh toán thông qua ví điện tử:

  • Khách hàng có xu hướng sử dụng ví điện tử ngày một tăng và phổ biến, ví điện tử lại cho phép tích hợp, liên kết với rất nhiều ngân hàng. Vì thế khi các app bán hàng sử dụng ví điện tử làm hình thức thanh toán app đó sẽ trở nên chuyên nghiệp, hiện đại từ đó tạo tiện lợi cho khách hàng khi thực hiện giao dịch. Nhất là những khách sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng.
  • Khi tích hợp thanh toán bằng ví điện tử, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi, chiết khấu cao, từ đó thu hút họ mua sản phẩm của mình.
  • Mức độ nhanh nhạy, tiện lợi: nhờ chức năng chính của ví điện tử là thanh toán trực tiếp cho nên các giao dịch mua sắm đơn giản thường ngày sẽ cực kỳ nhanh chóng. Các giao dịch qua ví điện tử sẽ hạn chế việc lưu thông tiền mặt trên thị trường, giúp giảm lạm phát cực kỳ hiệu quả.

 

Thanh toán thông qua ví điện tử

Thanh toán thông qua ví điện tử

 

Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay phải kể đến như ví điện tử MoMo, VinID, ZaloPay, Viettel Pay, Payoo,… Đây là các đối tác chiến lược của rất nhiều ngân hàng, có rất nhiều tính năng, ưu đãi, tiện lợi.

4. Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Vẫn còn nhiều người nhầm giữa thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử và ví điện tử. Cả hai đều có vai trò trung gian cho hoạt động giao dịch thành công. Tuy nhiên, các cổng thanh toán điện tử lại giống một phần mềm cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản của người mua với tài khoản của các app bán hàng. Các khách hàng của bạn có thể lựa chọn cổng phù hợp để thanh toán ngay trên app, cực kỳ nhanh chóng. Điều này giúp tránh tình trạng vì thủ tục, cách thức quá rườm rà mà khách hủy mua hàng. 

Tóm lại thanh toán trực tuyến là hình thức thanh toán tối ưu nhất hiện nay. Trong khi đó chúng ta đang có rất nhiều cách thức để thanh toán trực tuyến khi mua sắm. Vậy tại sao các app bán hàng không áp dụng những tiến bộ này vào các giao dịch với khách hàng ngay và luôn? App bán hàng của bạn sẽ cực kỳ thu hút, chuyên nghiệp nếu bạn biết cách bắt kịp và ứng dụng. Nguồn khách hàng tiềm năng cũng như mức doanh thu đối với app, phụ thuộc rất lớn vào mức độ chuyên nghiệp mà app của bạn đạt được.

Theo GoSell

5/5 - (1 phiếu bầu)